Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2012

Chạo heo - Chạo tôm

Chạo heo
Thịt heo ướp gia vị, xay nhuyễn.
Mỡ heo cắt nhuyễn (để Chạo Heo không bị khô. nếu không có mỡ heo thì cho hai muỗng dầu ăn khi xay thịt heo).

Trộn đều thịt heo xay nhuyễn + Bột bắp và 2 muỗng bột nổi + Mỡ heo.
Mía cắt khúc, chẻ làm 4 và vót tròn.
Hỗn hợp thịt heo bọc quanh khúc mía và đem chiên.

======================================================

Chạo tôm



Cách 1: sử dụng bột bắp và bột nổi
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen.Ướp gia vị. Xay nhuyễn.
- Trộn bột bắp và bột nổi vào tôm.
- Mỡ heo luộc sơ và cắt hạt lựu (nếu không có mỡ heo thì thêm 1-2 muỗng dầu ăn khi xay tôm).
- Trộn mỡ heo vào tôm.
- Mía cắt khúc, chẻ làm 4 và vót tròn.
- Bọc tôm vào mía và hấp trong 5 phút, khi ăn chiên lại

Cách 2:
- Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen.
- Hành lá lấy phần trắng, 4 tép tỏi.
- Một lòng trắng trứng gà, 1 muỗng canh bột mì.
- Một muỗng cafe muối, chút đường
- Xay tôm với các thứ + hai muỗng dầu ăn.
- Tôm xay xong để ngăn đá 1h.
- Mía cắt khúc, chẻ làm 4 và vót tròn.
- Bọc tôm vào mía và hấp trong 5 phút, khi ăn chiên lại
======================================================

Chạo tôm


Món chạo tôm với cách làm rất giản, có thể ăn cùng bánh tráng cuốn và rau thơm các loại rất ngon.
Nguyên liệu: 
  • 720g tôm không vỏ
  • 240g thịt đùi gà không da, không xương
  • 10 tép tỏi
  • 2 củ hành hương
  • 5 muỗng súp dầu
  • 1 muỗng súp muối
  • 1 ít tiêu xay
  • 1/4 muỗng cà phê bột nổi
  • 2 muỗng súp mật ong
  • 1 muỗng súp dầu hào
  • 1 lon mía hộp (hoặc mía cây)
Cắt lóng mía ra làm 4 phần, dùng dao xén bớt phần cạnh góc nhọn cho cây mía có dạng trụ tròn.
Tôm xẻ cạn dọc theo sóng lưng lấy đường chỉ đen ra, rửa sạch. Dùng khăn giấy thấm tôm cho khô.
Thịt đùi gà (chứ không phải thịt ức gà nhé, vì ức gà rất bở), làm sạch mỡ và gân bám trên thịt, cắt nhỏ vừa xay.
Hành hương phi với dầu cho vàng thơm.

Cho tất cả thịt gà, tôm, tỏi, dầu và hành phi, vào máy, xay nhuyễn.
Chuyển thịt vào cối máy đánh bột làm bánh, cho vào muối, bột nở, 1 ít tiêu. Dùng chân quay loại đánh bột, đánh khoảng 3 phút cho các hỗn hợp được quết đều với nhau.
Bỏ vào tủ lạnh qua một đêm.
Hôm sau, trước khi làm, dùng máy đánh quết hỗn hợp thêm 1 lần nữa.

Dùng muỗng súp múc một muỗng hỗn hợp bỏ lên lòng bàn tay, san bằng phẳng, vuông vắn. Đặt lóng mía đè lún xuống hỗn hợp.
Dùng sóng muỗng súp vừa lăn viên hỗn hợp vòng vòng trên lòng bàn tay, vừa làm cho viên tròn lại.
Xếp lên giấy bạc đã được quét một lớp bơ hoặc dầu cho khỏi dính.

Hoà mật ong và dầu hào, dùng cọ quét đều một lớp mỏng lên viên bột tôm.
Bỏ vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng khoảng 15-20 phút là được.
Gói với bánh tráng, rau bánh hỏi, chấm nước mắm pha chua ngọt vừa ăn.

Chạo tôm có thể ăn với bánh hỏi






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét